1. Giống và chủng loại
Việt quất (blueberry) có hình dạng khá giống với quả sim của Việt Nam. Vỏ có màu tím sẫm, mỏng.
Việt quất New Zealand có vị ngọt thanh và là một trong những loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất thế giới.
2. Xuất xứ và mùa vụ
Xuất xứ: New Zealand
– Mùa vụ: từ tháng 12 đến tháng 4
3. Thông tin dinh dưỡng
Quả việt quất có chứa anthocyanin, đây chính là sắc tố tạo nên màu xanh đậm cho quả việt quất. Loại chất này có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do, ngừa bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến tuổi.
Các chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin B phức tạp, vitamin C, vitamin E, anthocyanin, đồng, sắt, selen, kẽm chứa trong quả việt quất giúp tăng thị lực và tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì vậy chúng giúp cơ thể chiến đấu chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn.
Quả việt quất là loại thực phẩm tốt nhất dành cho bộ não, vì chúng kích thích các tín hiệu thần kinh của não. Chúng giúp bộ não chống lại stress oxy hóa và giảm các vấn đề về trí nhớ liên quan đến tuổi tác như chứng mất trí và bệnh alzheimer. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm quả việt quất vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể bộ nhớ và chức năng não.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, trong quả việt quất có chứa một hợp chất có tác dụng như các loại thuốc giúp giảm cholesterol mà không có tác dụng phụ. Do đó mà chúng có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.
4. Lưu ý bảo quản và sử dụng
Trên quả việt quất có lớp phấn trắng bao phủ để bảo vệ quả khỏi vi khuẩn, vì vậy nên để nguyên hộp không rửa trong tủ lạnh để tránh quả bị mốc, chỉ rửa một lượng vừa đủ trước khi ăn.
Với nhiệt độ từ 0 – 6 độ C, việt quất có thể sử dụng trong 5 – 7 ngày hoặc để trong ngăn đông dùng dần trong 6 tháng -1 năm, ăn đến đâu rửa đến đó.
Việt quất được chế biến theo rất nhiều cách: có thể ăn luôn hoặc ăn cùng với sữa chua, làm sinh tố, bánh kem rất ngon.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.