Táo chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrate và các hợp chất khác như quercetin, catechin và axit chlorogenic. Táo cũng chứa nhiều polyphenol có tác dụng chống oxy hóa.
Có nhiều người thích ăn táo đã gọt vỏ, nhưng khi làm vậy, bạn đang bỏ lỡ một số chất dinh dưỡng có trong vỏ táo. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cả vỏ khi biết chắc chắn rằng táo của bạn có nguồn gốc rõ ràng, không bị ngâm tẩm các chất gây hại cho sức khoẻ. Dưới đây là một số lý do bạn nên ăn cả vỏ của táo.
1. Chất xơ có trong vỏ táo
Theo Boldsky, một quả táo trung bình có khoảng 4,4g chất xơ. Vỏ táo có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhưng khoảng 77% trong số đó là chất xơ không hòa tan. Chất xơ này ngăn ngừa táo bón bằng cách liên kết với nước và đẩy chất thải tiêu hóa qua ruột già của bạn.
Mặt khác, chất xơ hòa tan tạo cảm giác no lâu, ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu đồng thời làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó cũng hỗ trợ làm giảm cholesterol.
2. Vỏ táo cung cấp các loại vitamin
Vỏ táo chứa 8,4mg vitamin C và 98IU vitamin A. Một khi bạn gọt bỏ vỏ, lượng vitamin sẽ giảm xuống còn 6,4mg vitamin C và 61IU vitamin A.
3. Giúp ngăn ngừa ung thư
Một nghiên cứu từ Đại học Cornell cho thấy rằng các hợp chất gọi là triterpenoids được tìm thấy trong vỏ táo. Các hợp chất này có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư và đặc biệt nhắm vào các tế bào ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư gan.
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, táo còn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi.
4. Hỗ trợ các vấn đề hô hấp
Quercetin là một loại flavonoid (nhóm hợp chất có nhiều tác dụng sinh học) chủ yếu được tìm thấy trong vỏ chứ không phải phần ruột của quả táo.
Một nghiên cứu cho thấy những người ăn 5 quả táo trở lên mỗi tuần có chức năng phổi hoạt động tốt hơn do sự hiện diện của quercetin. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
Quercetin còn chống lại tổn thương mô trong não liên quan đến bệnh Alzheimer và các vấn đề thoái hóa khác.
5. Giúp giảm cân
Vỏ táo có chứa axit ursolic, một hợp chất thiết yếu có thể chống lại bệnh béo phì. Axit ursolic làm tăng chất béo trong cơ giúp đốt cháy calo, do đó làm giảm nguy cơ béo phì.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĂN TÁO CẢ VỎ
Nếu bạn muốn ăn táo cả vỏ thì có thể áp dụng 2 cách an toàn nhất sau đây:
Dùng baking soda rửa táo: Đầu tiên bạn cần phải rửa táo sơ qua với nước sạch 1 lần, việc làm này nhằm mục đích loại bỏ bớt bụi bẩn trên lớp vỏ. Tiếp theo là cho vào chậu khoảng 1.5 lít nước, thêm vào 4 thìa nhỏ baking soda và khuấy đều hỗn hợp. Sau khi hoàn thành có thể cho táo vào ngâm trong khoảng 10 – 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo và thưởng thức.
Dung dịch giấm trắng và tinh dầu bưởi: Nếu muốn ăn táo cả vỏ một cách an toàn thì khi rửa bạn cần ngâm chúng khoảng 40 phút với dung dịch gồm 1 phần nước, 2 phần giấm trắng và một vài giọt tinh dầu bưởi.
Lưu ý: Cần phải rửa kỹ phần núm quả vì đó chính là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn và hoá chất độc hại, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu không may ăn phải.
An toàn nhất vẫn là lựa chọn nơi uy tín để mua Táo
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách tốt nhất để ăn táo cả vỏ an toàn vẫn chính là cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi ăn. Mỗi người nên học cách chọn những quả táo tươi ngon rồi sau đó đem rửa sạch, ngâm nước muối để loại bỏ thuốc trừ sâu hay ký sinh trùng gây bệnh, khiến chúng không thể đi vào cơ thể và làm tổn hại sức khỏe. Đặc biệt, cần lựa chọn những nơi bán trái cây uy tín mua táo.
HC Mart là chuỗi cửa hàng chuyên trái cây nhập khẩu, với hơn 5 năm kinh nghiệm và được khách hàng yêu thích, chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm có chất lượng loại 1, được lựa chọn từng trái và có chính sách bảo hiểm cho từng loại trái cây nhằm bảo đảm quyền lợi và để khách hàng yên tâm khi tin dùng các sản phẩm của HC Mart.