1. Nguồn gốc xuất xứ và mùa vụ của chà là tươi Thái Lan
Cây chà là có tên khoa học là Phoenix dactylifera, thuộc họ cau. Chà là có nguồn gốc từ Trung Đông và Bắc Phi, trồng nhiều ở Trung Đông, khối Ả Rập, Ấn Độ, Israel. Sau đó, lan rộng ra toàn thế giới, trong đó có Thái Lan.
Tương tự chà là Ai Cập, chà là tươi Thái Lan cũng có vỏ màu vàng óng đẹp mắt, ruột trắng, khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm của thịt xen lẫn vị chát nhẹ của vỏ, giòn tan, rất kích thích vị giác.
Chà là ở Thái được thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 9 dương lịch và được đóng gói xuất khẩu theo thùng với trọng lượng khoảng 5 kg.
2. Giá trị dinh dưỡng của chà là tươi Thái Lan
Chà là tươi nhập khẩu được số lượng rất ít nên giá thành tương đối cao. Tuy nhiên loại quả này luôn được săn lùng nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng dồi dào tốt cho sức khỏe.
Bên trong loại quả này chứa khoảng 15 loại khoáng chất như Kali, Natri, Canxi, Đồng, Magie, Selen, Sắt… giúp cơ thể ngăn ngừa, chống lại các bệnh về huyết áp, tim mạch.
Chất Selen có trong quả giúp phòng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch.
Hàm lượng sắt có trong quả khá cao, giúp bổ sung, tái tạo máu cho cơ thể.
Các vitamin nhóm B cùng chất béo hỗ trợ phục hồi tóc hư tổn, cải tạo làn da.
Kết hợp với các chất Caroten – một hợp chất chống oxy hóa tuyệt vời, sản sinh ra vitamin A giúp ngăn ngừa lão hóa, xây dựng hệ thống miễn dịch, bảo vệ tế bào khỏi các phân tử gốc tự do.
Hàm lượng chất xơ cao cũng là một ưu điểm nổi trội của chà là, không chỉ giúp thải độc tố, hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa mà còn giúp giảm cân, kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể.
3. Cách bảo quản chà là tươi
Nên bảo quản chà là trong ngăn mát tủ lạnh để trái được chín dần dần một cách tự nhiên.
Không để chà là chung với các loại thực phẩm có mùi như hành, tỏi dễ làm quả bị nhiễm mùi.
4. Thưởng thức chà là tươi như thế nào?
Nếu bạn thích ăn giòn, có thể thưởng thức ngay khi trái còn sống, lúc này vỏ sẽ có vị chát nhẹ, kết hợp thịt ngọt đậm ăn rất đặc sắc.
Khi trái chín vừa, vỏ không còn vị chát nữa, độ giòn cũng giảm đi và độ ngọt tăng thêm một chút.
Khi trái chín hẳn, vỏ sẽ chuyển từ màu vàng tươi sang vàng đậm, nhìn có vẻ như bị ướt, ăn dẻo và ngọt.
Chà là tươi thường dùng để ăn sống hoặc làm salad. Thưởng thức kèm bữa ăn có rượu vang cũng là một gợi ý tuyệt vời.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.