1. Giống và chủng loại:
Chanh leo được trồng nhiều tại vùng núi Andes, chủ yếu là Peru, bao gồm Ecuador, Bolivia, Colombia và Venezuela.
Giống chanh leo này sở hữu hương vị thơm ngon đặc sắc, hoàn toàn khác với chanh leo (chanh dây) Việt Nam.
2. Xuất xứ và mùa vụ: Eduador
Mùa vụ:
Với chanh dây hút thì có thể áp dụng trồng quanh năm ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Tuy nhiên thích hợp nhất nên trồng vào vụ thu đông khoảng tháng 10 đến tháng 2 dương lịch.
3. Thông tin dinh dưỡng:
- Chanh dây Ecuador là nguồn dinh dưỡng rất tốt, cung cấp các loại vitamin A, vitamin C, đặc biệt là nguồn chất xơ dồi dào.
- Thành phần dinh dưỡng từ quả chanh leo (18 g) gồm: Giá trị calo: 17 calo; Chất xơ: 2gram; Vitamin C: 9% RDI; Vitamin A: 8% RDI; Kali: 2% RDI.
- Loại trái này còn giàu các chất hữu cơ như caroten và polyphenol.
- Trên thực tế, khoa học đã chứng minh rằng trong các loại trái cây nhiệt đới như chuối, xoài, đu đủ, dứa, vải thiều thì chanh dây chứa hàm lượng polyphenol cao nhất.
- Ngoài ra chanh dây Ecuador còn chứa một lượng nhỏ chất sắt. Thông thường cơ thể chúng ta khó có thể hấp thụ chất sắt từ thực vật, tuy nhiên nhờ hàm lượng vitamin C cao trong trái chanh leo mà cơ thể dễ dàng hấp thụ chất sắt hơn.
- Bên cạnh đó hàm lượng chất xơ, cùng Phytochemica, axit Phonolic và Flavonoid giúp ngắn ngừa và chống lại các tế bào ung thư rất hiệu quả.
- Người ăn thường xuyên chanh dây Ecuador sẽ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh; làn da đẹp mịn màng và giúp giảm cân giữ dáng rất hiệu quả.
4. Lưu ý bảo quản và sử dụng:
- Chanh leo Ecuador (chanh hút) có hình dáng to hơn chanh leo/chanh dây Việt Nam, vỏ nhẵn bóng rất đẹp mắt, có màu vàng cam óng ánh kèm các đốm trắng li ti.
- Đặc biệt, ruột chanh leo cực kì thơm và ngọt, có thể cắm ống hút vào để thưởng thức ngay mà không cần pha chế.
- Chanh dây vừa được mua về cần rửa sạch nhẹ nhàng với nước, để chanh ráo bớt nước hoặc lau khô bằng khăn sạch.
- Cho chanh vào túi nilong bịt kín miệng túi và đặt vào ngăn mát tủ lạnh, sẽ bảo quản được khoảng 1 tuần.
- Không để chanh chung với các thực phẩm có mùi như hành, ngò, tỏi.
- Để bảo quản lâu hơn, bạn có thể lấy nước cốt chanh dây, chia nhỏ rồi cho vào chai/hũ đậy kín, đặt vào ngăn đá để làm đông.
- Cách này giúp bảo quản chanh dây được khoảng 1 năm. Trước khi dùng cho xuống ngăn mát rã đông tự nhiên, sẽ không làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.