1. Giống và chủng loại
Nho mẫu đơn Shine Muscat là giống nho xanh nổi tiếng có xuất xứ từ Nhật Bản, được coi là “Siêu thực phẩm” của người Nhật. Shine Muscat sự kết hợp giữa hai giống nho “Akitsu-21” và “Hakunan”, thực hiện bởi Viện Khoa học cây ăn quả quốc gia Nhật Bản từ những năm 1997.
Đến năm 2003, nó được đặt tên thương mại chính thức là “Shine Muscat” hay nho xanh mẫu đơn và được trồng thương mại rộng rãi. Hiện nay, nho mẫu đơn còn được trồng ở Hàn Quốc, tuy nhiên chất lượng không tốt bằng.
2. Xuất xứ và mùa vụ
Xuất xứ: vùng Okayama (Nhật Bản), nơi chiếm tới 80% sản lượng nho tại Nhật và cũng là nơi cho nho có chất lượng tuyệt hảo nhất.
Mùa vụ: từ cuối tháng 5 đến tháng 11 hàng năm
Nho mẫu đơn Nhật được trồng rất công phu: vào mùa cây ra trái, người làm vườn phải cắt bỏ 40-50% số chùm nho trong giàn để đảm bảo đủ chất lượng dinh dưỡng và tiêu chuẩn cho mỗi chùm. Nho Shine Muscat được trồng hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ, đặc biệt không dùng bất kỳ chất hóa học nào trong quá trình chăm sóc, thu hoạch và bảo quản nho.
3. Thông tin dinh dưỡng
Trong Nho mẫu đơn có chứa nhiều loại vitamin (như C, K, B6) cùng nhiều loại khoáng chất có giá trị như magie, sắt và kali… Không chỉ vậy, Nho mẫu đơn cũng chứa rất nhiều sắt, nên rất có ý nghĩa với phụ nữ, trẻ em và những người bị thiếu máu. Ngoài ra, trong Nho mẫu đơn hàm lượng polyphenol có rất nhiều, giúp ích trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Nho mẫu đơn có hàm lượng đường cao gấp 18 lần và hàm lượng axit- vị chua rất thấp nên có được vị ngọt thơm đặc biệt. Phần lớn lượng đường trong nho là đường glucose nên rất tốt .
4. Lưu ý bảo quản và sử dụng:
Nho xanh Shine Muscat không tăng độ đường (ngọt) sau khi hái nên nho chỉ được thu hoạch khi chín. Lúc này nho rất nhạy cảm, dễ bị rụng nên cần nhẹ tay trong quá trình thu hái.
Cách bảo quản nho tốt nhất: để nho chưa rửa vào trong tủ lạnh (ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C) để không làm đi lớp phấn phủ tự nhiên của quả nho. Chỉ nên rửa nho trước khi ăn tươi hoặc chế biến món ăn.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.