✅ Tôm hùm đất crawfish là một trong những loại tôm hùm có kích thước nhỏ, vỏ mềm có thể nhai được, được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Tại Mỹ, đây là một trong những món ăn rất được giới trẻ nói chung và cư dân yêu thích. Không chỉ mang đến hương vị đặc trưng, sự đẹp mắt mà giá trị dinh dưỡng trong loài động vật thịt trắng này cũng vô cùng cao.
✅ Ngay tư khi mới được nhập khẩu về Việt Nam, đây là một trong các món ăn được yêu chuộng đối với nhiều người. Đặc biệt, đối với tín đồ hải sản, màu đỏ tươi bắt mắt và mùi vị “không lẫn vào đâu được” khiến cho món ăn này trở nên cực kỳ được săn đón.
✅ Khác với những loại tôm hùm cỡ lớn có thể từ vài trăm gram đến cả kí lô gam, tôm hùm đất crawfish sở hữu kích thước khiêm tốn chỉ khoảng 7-16cm, thân to bằng hai đốt ngón tay. Có rất nhiều băn khoăn với dáng hình nhỏ bé ấy thì tôm hùm đất sống ở đâu? Chúng sinh sống trong môi trường nước ngọt, có khả năng đào đất sâu nên cái tên được gắn với chữ “đất”.
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA TÔM HÙM ĐẤT CRAWFISH
✅ Thật sự ngạc nhiên khi những chú tôm nhỏ bé này lại là đặc sản của nước Mỹ. Người ta thường ví von rằng nếu muốn cảm nhận về nước Mỹ, chỉ cần nhấm nháp những chú tôm hùm đất nhỏ bé này. Chúng còn được giới trẻ Mỹ đặt cho cái tên mỹ miều là “hương vị Mỹ”. Vậy trong thịt của loại tôm xinh đẹp này có giá trị dinh dưỡng ra sao?
✅ Theo nghiên cứu và phân tích của chuyên gia dinh dưỡng cho thấy trong 100gr thịt tôm thì có đến 98gr calo và chỉ có 0,6gr là chất béo. Còn lại là 21gr protein. Chính vì thế đây là món ăn được yêu thích nhất của giới trẻ đem lại nguồn năng lượng tuyệt vời.
✅ Mùi vị của loại tôm hùm này vô cùng khác biệt. Chúng có vị ngọt lạ lùng vừa chạm vào miệng đã như tan chảy ngấm vào từng tế bào thần kinh vị giác trên lưỡi. Khi nấu lên, thịt và gạch của tôm béo, ngọt ngào. Cũng như các loại hải sản như tôm, cua biển khác, phần thịt của tôm chỉ chiếm khoảng 30% và tập trung ở phần đầu.
CÁCH CHẾ BIẾN TÔM HÙM ĐẤT CRAWFISH
✅ Tuy những ai đã từng thử qua loại tôm hùm này đều không quên được hương vị của chúng, nhưng ít ai lại biết cách chế biến món ăn này. Tôm hùm đất được nhập khẩu về Việt Nam trong vài năm trở lại đây và là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của những nhà hàng sang trọng.
✅ Phổ biến nhất là cách làm tôm hùm đất crawfish sốt cajun hoặc sốt với bơ tơi hoặc tiêu chanh. Đặc biệt và chuẩn vị Mỹ nhất vẫn là sốt cajun. Món ăn này thường được ăn kèm với ngô, khoai, khoai tây. Chính vì thế mà khi ăn sẽ có cảm giác rất lạ miệng, đặc biệt và rất ngon.
Tôm hùm đất crawfish sốt cajun
Nguyên liệu:
- Tôm hùm đất crawfish làm sạch 3kg.
- Của hành tây xắt lát khoảng 1 củ.
- Bột cajun 120gr, dầu louisiana boil liquid khoảng 100ml.
- Ớt bột cayenne 3 muỗm, bột ngọt 1 muỗm.
- Bơ lạt 150gr.
- Tỏi băm nhỏ, nước cam đóng hộp hay 5 quả cam tươi vắt lấy nước cốt, nô ngọt 4 bắp rửa sạch cắt khúc, xúc xích hun khói 10 chiếc cắt khúc, khoai tây 6 củ cắt khúc
Cách nấu tôm:
- Bắc nôi nước đun sối, sử dụng cả nước cam để đun.
- Cho thêm hành tây, gia vị, vỏ cam cho vừa miệng.
- Cho thêm bơ, bột ngọt.
- Sau đó cho thêm tôm hùm đất đun từ 10-20 phút tùy theo trọng lượng của tôm.
- Tắt bếp, để tôm trong nồi khoảng 10p.
- Vớt tôm, cho thêm bắp, khoai tây và xúc xích vào nấu chín sau đó vớt ra.
- Để phần bắp, khoai lên trên phần tôm bỏ ra từ trước.
Nấu nước sốt:
- Phi thơm tỏi thêm bơ và cho tất cả vào một nồi nước luộc khác.
- Hòa tan bột năng với nước để đổ vào cho sốt được sánh hấp dẫn.
- Nêm lại cho vừa vị, tưới phần nước sốt này lên trên tôm và khoai vừa vớt ra.
Thưởng thức ngay khi còn nóng.
✅ Lưu ý, tốt nhất nên thực hiện song song vừa nấu tôm vừa làm nước sốt để đảm bảo mùi vị thơm ngon và giữ được độ nóng.
✅ Trên đây là cách làm tôm hùm đất sốt cajun. Ngoài ra còn có thể tham khảo các món ăn khác từ loại tôm này trên internet hoặc website của chúng tôi.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.