Cá hồi từng được ví là hoàng đế của đại dương. Trứng cá hồi là một trong những loại trứng cá đắt đỏ và giàu dinh dưỡng nhất.
Trứng cá hồi là món ăn truyền thống của nhiều nước trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Châu Âu… Trên bàn tiệc ở các nước này, trứng cá hồi được đặt vào những chiếc hộp nhỏ và giá trị của nó đắt hơn cả những loại thịt ngon.
Trứng cá hồi làm món gì?
Trứng cá Hồi ít khi dùng để chế biến các món chín với nhiệt, vì như vậy sẽ làm mất đi mùi vị gốc của trứng cá, thường làm món ăn riêng trứng cá hoặc dùng để trang trí, kết hợp với các món sushi, sashimi, spaghetti Nhật, ăn kèm với bánh mì…
Sushi trứng cá hồi: chuẩn bị cơm dẻo, trứng rán cắt sợi, cải rốt luộc cắt sợi, đậu ve, xúc xích, rong biển khô. Trải 1 lớp cơm mỏng lên miếng rong biển khô. Cho tất cả nguyên liệu lên trên, cuốn thành cuốn tròn, cắt miếng vừa ăn, cho trứng cá hồi tươi lên miếng sushi ăn sống.
Trứng cá hồi ăn cơm trắng: là món ăn truyền thống của Nhật Bản, cơm trắng trộn trứng cá hồi ăn với nước tương ăn kèm các món mặn khác.
Sashimi trứng cá hồi: thịt cá hồi phi lê cắt miếng vuông mỏng, cà chua bi, dâu tây. Cà chua bi bổ đôi, dâu tây bổ làm 4. Chuẩn bị một khuôn tròn, ép 1 lớp cá hồi phi lê, 1 lớp cà chua bi, tiếp đến 1 lớp cá hồi phi lê, 1 lớp dâu tây cho đến khi đầy khuôn, lưu ý ép chặt khi lấy khuôn ra nguyên liệu khỏi bị rời ra. Để trứng cá hồi lên trên, dùng chung với mù tạt hoặc sốt mayonnaise.
rứng cá hồi với cá hồi phi lê: cá hồi phi lê cắt lát mỏng, xếp vào dĩa với các loại rau ăn sống, dùng kèm với trứng cá hồi chấm với mù tạt.
Tác dụng của trứng cá hồi
1.Giàu astaxanthin – chất chống oxy hoá
Trong trứng cá hồi có chứa một loại carotenoid được gọi là astaxanthin. Đây là một hợp chất chống oxy hoá cực mạnh, có khả năng bảo vệ làn da của bạn trước tác hại của ánh nắng mặt trời.
Một cuộc nghiên cứu thực hiện trên 81 người cho thấy: bổ sung astaxanthin vào chế độ ăn uống có thể giúp họ chống lại tác hại của tia UV, ngay cả khi tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời.
Ngoài ra, hợp chất astaxanthin còn giúp hỗ trợ sức khoẻ gan và chống lại tình trạng stress oxy hóa trong cơ thể.
2.Cung cấp protein chất lượng cao
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Trứng cá hồi là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Đặc biệt, chúng chứa tất cả các loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần.
Được biết, 100gr trứng cá hồi cung cấp đến 29gr protein, nhiều hơn rất nhiều so với các thực phẩm giàu protein khác như thịt và hải sản.
Ngoài ra, loại thực phẩm này có chứa rất nhiều axit amin lysine. Hợp chất này có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp protein. Hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường khả năng hấp thu khoáng chất cho cơ thể.
3.Tốt cho tim mạch
Có thể bạn chưa biết, trứng cá hồi thực sự đem lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Bởi chúng chứa rất nhiều hàm lượng axit béo omega 3 ở dạng EPA và DHA, có giá trị sinh học cao.
Hàm lượng dinh dưỡng này giúp cải thiện và duy trì sức khoẻ tim mạch. Từ đó, ngăn ngừa và phòng chống một số bệnh tim nguy hiểm như: cao huyết áp, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, suy tim,…
4.Giàu vitamin D
Bên cạnh việc cung cấp protein, chất đạm, chất béo, trứng cá hồi còn là một nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin. Trong đó, phải kể đến vitamin D.
Không giống như những loại thực phẩm khác, trứng cá hồi đem đến cho bạn hàm lượng vitamin D3 – dạng vitamin có khả năng sinh học cao.
Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng cho chúng ta.
5.Cung cấp vitamin B12
Cùng với thịt, cá, các loại hải sản, trứng cá hồi còn chứa rất nhiều vitamin B12. Trong 100gr trứng cá hồi cung cấp đến 20mcg vitamin B12, tức khoảng 313% giá trị tiêu thụ mà cơ thể cần trong 1 ngày.
Vitamin B12 đóng vai trò tổng hợp DNA và hình thành các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Ngoài ra, chúng còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá, duy trì sức khoẻ tim mạch, cung cấp năng lượng, thúc đẩy sự phát triển của da, tóc, móng và ngăn ngừa ung thư,…
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.