20 LOẠI TRÁI CÂY LÀNH MẠNH SIÊU BỔ DƯỠNG (Phần 1)

Có một câu nói rất thú vị “Một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa”.
? Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe biết rằng trái cây là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cao, ngon miệng và tiện lợi cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Với hơn 2.000 loại trái cây có sẵn, bạn có thể tự hỏi mình nên chọn loại nào.
Mỗi loại trái cây đều mang đến những chất dinh dưỡng và lợi ích riêng biệt. Điều quan trọng là ăn trái cây có nhiều màu sắc khác nhau, vì mỗi màu sắc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh khác nhau.
??? Dưới đây là 20 loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe bạn nên thưởng thức thường xuyên.
1. Táo
Một trong những loại trái cây phổ biến nhất, táo rất giàu dinh dưỡng.
Chúng giàu cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, chẳng hạn như pectin, hemicellulose và cellulose. Những điều này giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, thúc đẩy tiêu hóa tốt và hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tim mạch.
Ngoài ra, chúng là một nguồn cung cấp vitamin C và polyphenol thực vật, là những hợp chất chống lại bệnh tật được tìm thấy trong thực vật. Trên thực tế, tiêu thụ táo thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư, thừa cân, béo phì và rối loạn thần kinh.
Lưu ý rằng hầu hết các polyphenol trong táo nằm ngay dưới vỏ, vì vậy hãy nhớ ăn nó để có những lợi nhiều nhất.
2. Quả việt quất
Quả việt quất được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.
Đặc biệt, chúng chứa nhiều anthocyanin, một sắc tố thực vật và flavonoid tạo cho quả việt quất có màu xanh tím đặc trưng. Hợp chất này giúp chống lại các gốc tự do gây hại tế bào có thể dẫn đến bệnh tật
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn nhiều anthocyanin, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, thừa cân, béo phì, huyết áp cao, một số loại ung thư và suy giảm nhận thức .
Ví dụ, một nghiên cứu bao gồm hơn 200.000 người tham gia đã quan sát thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm 5% cho mỗi 17 gam quả mọng giàu anthocyanin mà họ tiêu thụ mỗi ngày.
Các loại quả mọng khác chứa nhiều anthocyanins bao gồm quả mâm xôi, quả việt quất đen, quả cơm cháy, quả anh đào và quả mâm xôi
3. Chuối
Những lợi ích của chuối không chỉ là hàm lượng kali. Cùng với việc cung cấp 7% giá trị hàng ngày (DV) cho kali, chuối còn chứa:
Vitamin B6: 27% DV
Vitamin C: 12% DV
Magiê: 8% DV
Ngoài ra, chúng cung cấp nhiều loại hợp chất thực vật được gọi là polyphenol và phytosterol, cả hai đều hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn. Hơn nữa, chúng chứa nhiều prebiotics, một loại chất xơ giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột:
Lưu ý rằng chuối xanh, chưa chín có hàm lượng tinh bột kháng cao hơn chuối chín và chúng là nguồn cung cấp chất xơ tốt pectin. Cả hai điều này đều có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tiêu hóa tốt hơn.
Trong khi đó, chuối chín là một nguồn cung cấp carbs dễ tiêu hóa tuyệt vời, khiến chúng rất tốt để nạp năng lượng trước khi tập luyện
4. Cam
Cam được biết đến với hàm lượng vitamin C cao, cung cấp 91% DV trong một quả. Chúng cũng chứa nhiều kali, folate, thiamine (vitamin B1), chất xơ và polyphenol thực vật.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ cả quả cam có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm, huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Mặc dù nước cam 100% cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, nhưng nó thường thiếu chất xơ. Các loại có bột giấy bao gồm một số chất xơ, vì vậy hãy chọn những loại này thay vì nước trái cây không có bột giấy.
Điều đó nói rằng, hãy cố gắng ăn cả quả cam thường xuyên hơn và giữ khẩu phần nước trái cây ở mức 1 cốc (235 mL) hoặc ít hơn cho mỗi khẩu phần.
❣️ HC Mart – Fresh Food & Gift
———————————————–
?Hotline: 0764 11 38 86
? Địa chỉ: 63 Nguyễn Văn Linh, P. Phước Nguyên, TP. Bà Rịa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *