- Ly uống rượu vang trắng
- Ly uống rượu vang đỏ
Ly vang đỏ thường có bầu ngắn, tròn và to rộng hơn để đưa khứu giác đến gần với rượu. Dung tích ly khoảng 200ml – 250ml, chân thấp hơn ly vang trắng do chất lượng rượu không bị ảnh hưởng bởi hơi ấm bàn tay. Thiết kế ly như vậy nhằm để rượu tiếp xúc với không khí nhiều hơn, giúp mùi hương phảng phất khi uống.
- Ly uống rượu Champagne
Thích hợp nhất là loại ly hình hoa tu líp dài với miệng rộng để các bọt khí được tự do cũng như dễ dàng thẩm định chất lượng rượu. Champagne ngon nhất khi ở nhiệt độ từ 7 – 10°C, vậy nên trước khi uống người ta thường ngâm chai rượu trong đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ.
3. Cách cầm ly uống vang đúng chuẩn
Đối loại rượu thượng hạng như vang, việc thưởng thức rượu cũng có nhiều quy tắc. Ly uống rượu vang có phần chân cao, chắc chắn để người cầm không chạm tay vào phần đựng vang, làm ảnh hưởng đến nhiệt độ và chất lượng rượu. Vậy nên cách cầm được nhiều người ưa chuộng nhất là đặt ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa lùi về phía đế ly. Hai ngón còn lại để thả lỏng để thuận tiện cho việc nâng cao ly.
4. Các bước uống rượu vang cho người sành điệu
Ngắm rượu
Ly uống rượu vang thường là loại bằng pha lê hoặc thủy tinh trong suốt nên những người sành rượu thường ngắm chúng trước khi uống. Hãy ngắm rượu dưới điều kiện ánh sáng đầy đủ, nghiêng ly một góc khoảng 45 độ trên nền trắng. Bạn có thể sử dụng khăn giấy vì chúng dễ tìm thấy trên bất kỳ bàn tiệc nào. Bước này nhằm xác định độ tuổi, độ cồn và độ nặng nhẹ của rượu vang.
Ngắm nhìn màu sắc của rượu, đặc biệt là vang đỏ, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của chúng. Một vẻ đẹp quyến rũ và thuần khiết.
Lắc rượu
Sau bước đầu tiên, hãy lắc nhẹ ly theo vòng tròn trong 3 – 5 giây. Hoặc nếu không quen tay, bạn có thể đặt ly trên bàn, giữ chân đế giữa hai ngón tay để lắc. Bước này nhằm xem dòng chảy và độ sánh của rượu để đánh giá chất lượng và giúp rượu tiếp xúc nhiều với oxy, kích thích mùi hương cho bước tiếp theo.
Ngửi rượu
Nhiều người có thể đánh giá rượu chỉ bằng hai bước trên, nhưng để hiểu hết cái hay của việc thưởng rượu, chúng ta nên ngửi một chút để cảm nhận hết mùi hương thanh khiết và dễ chịu chỉ có ở rượu vang. Bạn có thể sẽ ngửi thấy trái cây, gỗ, thảo dược,…
Những nhà chuyên gia về rượu thậm chí có thể đoán được nguyên liệu và xuất xứ của rượu chỉ thông qua mùi hương.
Nếm rượu
Đây là bước chính trong quá trình thưởng rượu. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng khi nếm rượu, việc này sẽ giúp rượu đậm đà hơn. Lưu ý hãy chỉ giữ một chút rượu trong vòm miệng thôi và để những giọt rượu lan tỏa từ từ khắp lưỡi trước khi xuống cuống họng.
Nhấm nháp dư vị
Sau khi nếm, đừng vội ra kết luận. Bạn hãy kiên nhẫn cảm nhận dư vị còn đọng lại để xem có cân bằng không, có quá chua hay quá chát không. Từ đấy bạn sẽ tìm ra loại rượu hợp với bản thân mình.
Thưởng thức rượu vang đúng cách, bạn sẽ thấy được hết cái hay của văn hóa uống rượu. Tại nhiều nước, rượu vang chính là tinh hoa và là một niềm đam mê. Bằng cách tôn trọng quy tắc khi uống, sẽ là không ngoa khi nói tất cả giác quan của bạn đều bị đánh thức.
Hãy liên hệ đến HC Mart qua số điện thoại 0764.11.38.86 (Bà Rịa) – 0354.11.38.86 (Phú Mỹ) – 0705.11.38.86 (Xuyên Mộc) để được tư vấn miễn phí về chai rượu vang chât lượng nhất nhé!