BÀO NGƯ – “THẦN DƯỢC DÀNH CHO PHÁI MẠNH”

Bào ngư là loại thực phẩm thuộc hàng xa xỉ, không nhiều người từng thử qua mùi vị của nó bởi giá thành đắt đỏ, không dành cho giới bình dân. Bào ngư dường như được chỉ định là dành cho giới nhà giàu. Từ xa xưa, bào ngư cũng thường chỉ được dùng làm các món ăn trong cung đình cho vua chúa và giới quý tộc. Khi chế biến cũng khá cầu kỳ, mỗi món chỉ sử dụng một hoặc vài con để hầm, nấu cháo, làm súp…

BÀO NGƯ – TIÊN DƯỢC DÀNH CHO PHÁI MẠNH

Bào ngư là một trong các loại động vật chân mềm có thân bụng hai mảnh, chúng thường sinh trưởng ở những khu vực vùng nước sâu ngoài biển có độ mặn cao. Ở Việt Nam, Bào Ngư sinh sống nhiều tại các vùng biển miền Trung như các khu vực Phú Yên, Nha Trang, Quy Nhơn, Ninh Thuận…bào ngư được xem là một trong “bát trân” theo như ông bà xưa bởi độ quý hiếm của nó.

Bào ngư – Món ăn tiến Vua

Bào ngư là thực phẩm dinh dưỡng nổi tiếng ở châu Á. Sở dĩ bào ngư có giá thành cao như vậy là do trong bào ngư có nhiều dưỡng chất quý, bổ dưỡng cho sức khoẻ. Có tới 25 loại vitamin khoáng chất trong bào ngư, gồm các loại protein nguồn gốc biển, vitamin và các nguyên tố vi lượng như potassium, phosphorous, đồng, sắt, kẽm, sodium, magnesium, selenium, niacin, biotin, folic acid, pantothenic acid, sulphur, canxi, iodine, chloride, vitamin A, B…

Bào ngư có tác dụng bồi bổ sức khoẻ rất hiệu quả, bổ âm, mát gan, sáng mắt, cân bằng huyết áp, hạ nhiệt, tốt cho tim mạch. Đặc biệt, loại hải sản cao cấp này còn có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực cho nam giới nên luôn được phái mạnh săn lùng.

 

Bào ngư có giá thành cao còn vì sự quý hiếm, số lượng hạn chế. Chúng chỉ sống ở vùng biển lạnh, sóng lớn, đá ngầm hiểm trở như Bắc Mỹ, Nhật, Australia, New Zealand, Nam Phi… Đây đều là những nơi có chất lượng bào ngư ngon và giá thành cao nhất. Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng bào ngư gần cạn kiệt do biến đổi khí hậu, thay đổi môi trường sống nên số lượng tự nhiên không còn nhiều như trước, khiến giá bào ngư ngày càng đắt đỏ. Nhiều quốc gia còn ra quy định giới hạn sản lượng bào ngư tự nhiên được đánh bắt để bảo tồn loài sinh vật biển này.

 

=-Việc đánh bắt bào ngư cũng rất nguy hiểm. Do chúng sống ở đáy biển, những nơi có sóng to gió lớn và mỏm đá sắc nhọn nên người thợ đánh bắt bào ngư gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm, thậm chí có thể tới từ cá mập. Bào ngư còn bám vào khe đá nên việc đánh bắt thường phải làm bằng tay với phương pháp thủ công, mất nhiều thời gian và công sức. Do đó, bào ngư đã đắt lại càng đắt hơn.

Giá thành bào ngư khá cao cũng bởi lý do việc thu hoạch khá kho khăn và cần nhiều kinh nghiệm

CÁC LOẠI BÀO NGƯ PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM

Có thể nói bào ngư từ thời xa xưa đã là món ăn quý hiếm, là một trong những “bát trân”. Những món ăn chỉ xuất hiện trong các bữa ăn của giới nhà giàu vương giả. Tuy nhiên, với đời sống ngày một cải thiện giá bào ngư không còn quá là điều gì đó xa với. Cùng điểm danh các loại bào ngư phổ biến hiện nay.

Bào ngư tươi sống

Sản phẩm bào ngư tươi sống là bào ngư với quy cách còn sống nguyên con. Có thể kể đến như bào ngư tươi hàn quốc, bào ngư đài loan… Thức ăn của chúng thay đổi tương ứng theo từng giai đoạn phát triển nhưng chủ yếu vẫn là ăn các loài rong biển, mùn bã hữu cơ dưới biển. Do vậy có thể nói dinh dưỡng trong bào ngư tươi là an toàn và tốt cho sức khoẻ toàn tiện.

Bào ngư đông lạnh

Con bào ngư sau khi đánh bắt được xử lý và bảo quản với công nghệ cao. Sau quá trình cấp đông thì sản phẩm luôn luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đến tay khách hàng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Có một số sản phẩm bào ngư cấp đông phổ biến hiện nay ở thị trường Việt Nam như bào ngư đông lạnh Hàn quốc, hoặc bào ngư đông lạnh Nhật hoặc Đài Loan. Chúng tôi đang phục vụ khách hàng bào ngư đông lạnh Nhật Bản, size 10 con/ gói và Bào ngư viền xanh của Úc.

Giá bào ngư đông lạnh này cũng tương đối mềm hơn so với bào ngư tươi. Đây là sản phẩm mà nhiều nhà hàng và quán ăn mua để phục vụ thực khách. Một phần vì giá thành, mặt khác là do có thể bảo quản và lưu trữ lâu được.

Bào ngư khô

Bào ngư khô là dạng đã sơ chế, sấy khô nhằm thuận tiện hơn cho việc sử dụng và bảo quản và vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng. Thịt của bào ngư khi ăn có vị ngọt thanh, dễ ăn.

NHỮNG AI NÊN SỬ DỤNG BÀO NGƯ

Công dụng của bào ngư đem lại rất tốt. Bào ngư thích hợp cho tất cả các đối tượng từ người già, trẻ em, cho đến phụ nữ, đàn ông. Tuy nhiên, bào ngư chứa quá nhiều chất đạm và chất béo nên một số đối tượng được khuyến cáo không nên ăn bào ngư như: người bị bệnh gút, người có axit uric cao.

LƯU Ý KHI LỰA CHỌN BÀO NGƯ ĐÔNG LẠNH

Với những loại bào ngư đông lạnh, đa phần đã được qua tuyển chọn sơ chế, vì thế các bạn cần check kỹ thời gian sử dụng và hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Ngoài ra, giá thành bào ngư chất lượng chưa bao giờ rẻ, vì vậy những sản phẩm quá rẻ các bạn cũng nên đặt dấu chấm hỏi về chất lượng sản phẩm trước khi mua, chính vì thế, cần lựa chọn những nơi uy tín để mua bào ngư, tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Hc Mart là hệ thống chuỗi cửa hàng nhập khẩu thực phẩm nổi tiếng với hơn 5 năm trên thị trường Bà Rịa Vũng Tàu, thực phẩm đông lạnh được chế biến theo công nghệ hiện đại, đảm bảo chất lượng từ khâu khai thác cho đến tay người tiêu dùng. Hãy ghé thăm HC Mart để cùng trải nghiệm những thực phẩm siêu bổ dưỡng của các nước ngay tại nhà.

(Nguồn tham khảo: https://duoclieuthaison.com; https://vnexpress.net; https://haisanngosu.com/)

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *