Làm thế nào để vừa ổn định đường huyết, lại không bị thiếu chất – nhất là các vitamin và khoáng chất là câu hỏi thường trực cho mọi bệnh nhân tiểu đường. Câu trả lời nằm ở việc bổ sung các loại hoa quả và trái cây hàng ngày.
Khoa học chỉ ra rằng, trong trái cây có lượng đường tự nhiên, chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức để kháng, chống lại các biến chứng của bệnh tiểu đường – một trong những điều lo sợ nhất người bệnh.
Tuy nhiên, làm sao để lựa chọn đúng loại trái cây và ăn như thế nào để ổn định đường huyết là câu hỏi của rất nhiều người.
????????????̛????̛̀???? ????????????̂̉???? đ????̛????̛̀???????? ????????̂???? ????̆???? ????????????́???? ????????̂???? ???????????? ????????̀?????
Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn trái cây ngay sau bữa ăn trưa hoặc ăn tối có thể làm gia tăng lượng đường trong máu. Phải có khoảng cách ít nhất 2 giờ sau các bữa ăn mới nên dùng trái cây, ăn trái cây lúc này sẽ không làm đường huyết của người bệnh bị tăng đột ngột. Thời gian lý tưởng để ăn trái cây là giữa buổi sáng, khoảng 11 giờ sáng hoặc vào buổi tối lúc 5 giờ chiều.
????????????̛̃???????? ????????̛???? ????́ ???????????? ????̆???? ????????????́???? ????????̂???? ????̛̉ ????????????̛????̛̀???? ????????????̂̉???? đ????̛????̛̀????????:
-Không ăn nhiều một loại trái cây nhất định, nên ăn đa đạng.
-Hạn chế ăn trái cây khô, đóng hộp.
-Ăn trái cây xa các bữa ăn chính, nhưng không được thay thế bữa ăn chính.
-Nên vừa ăn vừa tự “nghe ngóng” bản thân bởi cơ thể mỗi người thường phản ứng khác nhau tùy thuộc vào mức độ bệnh và thể trạng của mỗi người.
-Nên ăn trái cây cả quả, không ăn bằng cách ép nước.
-Chỉ nên ăn tối đa 3 lần trái cây mỗi ngày.
????????́???? ????????????̣???? ????????̂???? đ????̛????̛̣???? ????????????????????̂́???? ????????́???? ???????????? ????????????̛̃???????? ????????????̛????̛̀???? ????????́ ????????̣̂???????? ????????????̂̉???? đ????̛????̛̀????????
Chất xơ trong hoa quả thúc đẩy cảm giác no, kiềm chế cơn thèm ăn vặt không lành mạnh. Người bị tiểu đường nên ăn hoa quả có chỉ số đường huyết tối đa ở mức 69 và càng thấp thì càng tốt.
- Cherry
Cherry cực kỳ có lợi cho bệnh tiểu đường nhờ vào chỉ số đường huyết thấp là 22, giàu vitamin C, A, B9, chất chống oxy hóa, sắt, kali, magiê và chất xơ. Hơn nữa, anh đào chứa có nhiều anthocyanin – loại chất kháng oxy-hóa được cho là làm giảm lượng đường trong máu và tăng sản xuất insulin lên 50%.
- Dâu tây
Dâu tây chứa rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh đái tháo đường. Với chỉ số đường huyết là 41 và ít carbohydrate, dâu tây còn giúp bệnh nhân tiểu đường không có cảm giác đói vặt, khiến cho họ luôn tràn đầy năng lượng và cân bằng được lượng đường trong máu.
- Cam
Với đặc tính giàu chất xơ, ít đường, nhiều vitamin C và B1, cam có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Một quả cam có đến 87% là nước, chỉ số đường huyết cũng khá thấp, ở mức 44.
- Táo
Táo không những có chỉ số đường huyết thấp ở mức 38, mà còn giàu vitamin C, chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, táo cũng chứa pectin – một chất giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường khoảng 35%.
- Lê
Lê có 84% hàm lượng nước trong một quả, rất nhiều chất xơ và vitamin giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Lê được tin là cực kỳ có lợi đối với bệnh tiểu đường vì chúng giúp tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và có mức đường huyết thấp là 38. Người bệnh đái tháo đường có thể ăn một quả lê mỗi ngày để giảm bớt cơn thèm ngọt mà không gây hại.
- Lựu
Lựu là một lựa chọn tối ưu. Sử dụng loại quả này sẽ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường bởi vì nó giúp điều hòa lượng đường trong máu. Lựu cũng có chỉ số đường huyết thấp là 18.
Hãy ghé ngay HC Mart để được tư vấn những loại trái cây tươi ngon mà bổ dưỡng dành cho người thân, bạn bè đang gặp vấn để về bệnh tiểu đường nhé