1. Giống và chủng loại
- Táo là loại cây ưa khí hậu khô, nóng và ít côn trùng và dịch bệnh. Táo Envy được lai tạo giữa táo Royal Gala và Braeburn tại New Zealand năm 2008 và du nhập vào Mỹ năm 2009. Tại Mỹ Táo Envy được trồng chủ yếu tại tiểu bang Washington.
- Giống táo Envy có quả to tròn, với vỏ màu đỏ điểm thêm các sọc màu vàng, thịt giòn, ngọt, thơm đã trở thành giống táo cao cấp nhất, đặc biệt táo Envy khi cắt ra vẫn giữ được màu trắng tinh khôi trong nhiều giờ đã làm say đắm các đầu bếp và những người sành về trái cây trên toàn thế giới.
2. Xuất xứ, mùa vụ
- Xuất xứ: Washington – Mỹ (USA)
- Mùa vụ: khoảng tháng 10 hàng năm
3. Thông tin dinh dưỡng
Táo Envy vốn được mệnh danh là “vua của các loại táo”, bởi nó sở hữu một hương vị thơm ngon hảo hảng mà không loại nào có được
Trong một quả táo Envy có chứa ít nhất 100 calories, 17% lượng chất xơ và khoảng 14% các chất vitamin C, rất có lợi cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, táo Envy còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như: Bo, vitamin B và quercetin, là những chất rất cần thiết cho sức khỏe con người. Đặc biệt với những lý do dưới đây sẽ khiến bạn quyết định lựa chọn mua táo Envy:
– Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Táo Envy có chứa hàm lượng phytonutrient cao, chính vì vậy nó có khả năng giúp giảm và phòng ngừa các bệnh về ung thư vú, ruột kết và ung thư phổi.
– Hỗ trợ sức khỏe đường ruột: Táo Envy giúp cân bằng các loại vi khuẩn trong đường tiêu hóa, cải thiện hệ tiêu hóa và nâng cao khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Ngoài ra còn giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại khỏi đường ruột.
– Cải thiện tầm nhìn với táo Envy: Táo Envy giúp cải thiện thị lực, tốt cho sức khỏe của mắt. Trong táo Envy có chứa các hợp chất flavonoid và phytonutrients chống oxy hóa, đây là các chất có khả năng làm giảm tác động của các gốc tự do lên mắt, ngăn ngừa các bệnh đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng.
– Giảm cân bằng táo Envy: Táo Envy cũng là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt. Chất xơ có trong táo Envy giúp chúng ta luôn cảm thấy no, do đó làm giảm sự thèm ăn và ăn quá nhiều. Ngoài ra, táo Envy giúp tăng tốc độ trao đổi chất của bạn và đốt cháy lượng calo tiêu thụ sau khi nhanh hơn.
– Hỗ trợ tiêu hóa: Táo Envy đặc biệt rất giàu chất xơ, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Ăn táo thường xuyên giúp đường tiêu hóa của bạn hoạt động một cách trơn tru hơn và có thể ngăn ngừa táo bón và rối loạn dạ dày.
– Chăm sóc da: Xay nhuyễn ruột táo trộn cùng mật ong, sau đó đắp hỗn hợp đó lên mặt. Đắp mặt nạ thường xuyên sẽ giúp tăng độ sáng và mịn cho làn da của bạn. Thêm vào đó, táo Envy còn giúp chống lại sự lão hóa sớm, giảm nếp nhăn, đốm đồi mồi và các tình trạng liên quan đến tuổi tác khác nhờ vào chất chống oxy hóa có trong táo.
– Tăng khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe: Táo Envy có chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải nhiệt cơ thể rất tốt. Sự kết hợp của các hợp chất chống oxy hóa và protein có trong táo có thể có vai trò chính là cải thiện trương lực cơ.
– Giảm các vấn đề về thần kinh: Táo Envy có tác động tích cực trong việc ngăn ngừa hai bệnh là Alzheimer và Parkinson. Các hợp chất phytonutrient có trong táo Envy giúp làm giảm sự thoái hóa của mô não, làm tăng lượng acetylcholine trong não, tăng sự tập trung, giải quyết các vấn đề và trí nhớ.
– Ngăn ngừa bệnh tim: Táo Envy có lợi cho tim mạch. Ăn táo Envy thường xuyên có thể làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, chống lại các bệnh tim mạch.
– Giúp chăm sóc răng miệng: Có thể bạn không biết ăn táo Envy giúp giữ sạch răng và nướu của bạn. Đặc biệt việc ăn táo trước khi đi ngủ, chất xơ trong táo có khả năng làm sạch răng, khử khuẩn trong khoang miệng.
– Điều trị thiếu máu: Táo Envy có nguồn chất sắt dồi dào, giúp chúng hữu ích trong việc điều trị thiếu máu. Lượng sắt có trong táo Envy có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu, đảm bảo oxy hóa đúng cách các hệ thống cơ quan thiết yếu để giữ cho chúng hoạt động tốt.
– Kiểm soát bệnh tiểu đường: Chắc chắn với những ai có bệnh tiểu đường mãn tính cũng đều rất quan tâm đến lợi ích này. Bởi những ai mắc bệnh tiểu đường thường rất khó ăn trái cây. Trong khi đó, táo Envy lại là loại trái cây có thể kiểm soát lượng đường trong máu.
4. Lưu ý bảo quản và sử dụng
Để táo không bị thâm, ta cắt táo rồi nhúng qua nước lạnh có pha vài giọt chanh hoặc muối loãng.
Nhiệt độ bảo quản: Bảo quản tại nhà: Tủ lạnh từ 4 đến 8 độ C. Táo giữ được độ tươi, độ giòn trong vòng 1-4 tuần. Sau thời gian này, táo sẽ ngọt hơn, độ PSI thấp hơn (táo xốp hơn). Cần tránh để táo với các thực phẩm có mùi khác như hành, tỏi, táo sẽ dễ nhiễm mùi.
Các trường hợp cần lưu ý:
Táo bị thâm bên trong: Vỏ quả táo rất khỏe, hơn nữa thường được tráng một lớp sáp ong trước khi xuất khẩu (táo Washington) nên rất ít khi hỏng từ bên ngoài, trừ khi vỏ bị dập trong quá trình vận chuyển.
Cuống táo là nơi nhạy cảm nhất, thường chỉ một vết xước nhỏ ở cuống, hoặc có nước đọng cũng làm vi khuẩn thâm nhập quả táo và làm hỏng táo từ bên trong.
Táo bị xốp: Táo bị xốp không phải là táo hỏng mà do là độ giòn (PSI) bị giảm đi. Nhiều người lại thích ăn táo xốp vì nó không quá cứng, nhất là khi cho trẻ em ăn. Táo xốp thường rất ngọt. Táo xốp vẫn đảm bảo chất lượng và hàm lượng vitamin trong quả. Táo xốp do nhiều nguyên nhân:
- Thứ nhất: là bản thân quả táo khi hái đã chín nên kể cả khi bảo quản lạnh đúng tiêu chuẩn, nó vẫn chín và trở nên xốp hơn.
- Thứ hai: là do lỗi quá trình bảo quản nhiệt độ không đúng tiêu chuẩn làm táo chín nhanh hơn.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.