TIỆC TRÀ CHIỀU – NÉT VĂN HÓA CỦA GIỚI QUÝ TỘC ANH

Thưởng thức trà chiều đã trở thành thói quen và phong tục trà chiều của giới quý tộc Anh từ rất lâu. Một buổi trà chiều “chuẩn Anh” không thể thiếu những chiếc bánh nướng nóng giòn, sandwich hay bánh ngọt hấp dẫn. Thưởng thức trà chiều trở thành thú vui tao nhã và hình thành nên văn hóa độc đáo của một trong những quốc gia giàu có nhất châu Âu.

Tiệc trà chiều của các quý tộc Châu Âu

Nghi thức trà chiều có lịch sử từ năm 1840 ở Anh, được cho là do Nữ công tước xứ Bedford khởi xướng. Thời đó, bữa tối thường được dọn lên khá muộn, vào lúc 8 giờ tối, và Nữ công tước thường cảm thấy đói vào khoảng 4 giờ chiều. Thế nên, bà đã yêu cầu được phục vụ trà, bánh mì, bơ và bánh ngọt vào khoảng thời gian đó. Điều này dần trở thành thói quen và bà bắt đầu mời thêm bạn bè đến tham dự, từ đó tiệc trà chiều trở nên phổ biến.

Thưởng trà là một nghệ thuật và người thưởng trà là một nghệ sĩ, chính vì thế, nghi lễ trong các bữa tiệc trà trong các nhà hàng sang trọng cũng rất quan trọng. Hãy cùng HC Mart tìm hiểu về các nghi thức uống trà chiều cơ bản sau đây:

  1. Theo truyền thống, trà chiều được dùng vào 3-5 giờ chiều. Bữa trà chiều này có trà, bánh sandwich không viền, bánh scone và các loại bánh ngọt.
  2. Nếu dùng trà ở bàn, khi uống trà, ta chỉ cầm tách trà lên chứ không cầm đĩa lót. Ta chỉ cầm đĩa lót khi đứng hoặc khi không có bàn ở trước mặt.
  3. Khi đặt tách trà lên lại đĩa lót, hãy đặt quay tách ở hướng 3 giờ, hoặc ở hướng 9 giờ nếu bạn cầm tách bằng tay trái.
  4. Giữ quai tách ở vị trí 3 giờ chiều, trừ khi bạn thuận tay trái, sau đó bạn vặn tay cầm sang chín giờ đồng hồ
  5. Đừng khuấy trà theo vòng tròn mà hãy khuấy theo hướng 12 giờ – 6 giờ.
  6. Rót trà vào tách trước, rồi mới cho sữa vào nếu muốn.
  7. Nếu dùng trà lá, lúc rót trà ra tách hãy đặt dụng cụ lọc trà trên miệng tách để lá trà không rơi vào tách.
  8. Nếu dùng trà túi lọc và trong tách có túi trà, đừng để túi trà trong tách lúc uống. Hãy dùng muỗng đè túi trà vào sát thành tách để chất trà ra hết rồi lấy túi trà ra khỏi tách.
  9. Nếu người khác rót trà cho bạn và nhờ bạn chuyền tách trà của bạn cho họ rót, hãy chuyền cả đĩa và tách trà.
  10. Thứ tự để thưởng thức các loại bánh tại bữa trà chiều là từ mặn đến ngọt – trước tiên là sandwich, sau đó là bánh scone và cuối cùng là bánh ngọt. Bạn có thể ăn cả ba loại bánh này bằng tay. Để ăn bánh scone, hãy dùng tay tách 2 nửa bánh ra chứ đừng dùng dao cắt. Mỗi lần ăn, hãy bẻ một miếng nhỏ rồi phết kem đông hay mứt lên trước đều được.
  11. Đừng bao giờ đưa ngón tay út ra ngoài! Cả khi uống rượu, nước, cà phê và trà.

Tuy nhiên, ngày nay, trong các nhà ngoại ô bình thường, trà chiều được đơn giản hóa, có thể chỉ bao gồm một ít bánh quy hoặc bánh nhỏ khác và một cốc trà được pha bằng túi. Chúng ta hoàn toàn có thể thưởng thức một bữa tiệc trà chiều đơn giản bằng một tách trà yêu thích cùng với những hộp bánh quy hảo hạng.

Bánh quy hảo hạng làm nên bữa tiệc trà hoàn hảo nhất

HC Mart mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ngon khó cưỡng với những dòng bánh quy nhập khẩu từ Ý, Pháp, Hồng Kông. Chỉ những loại bánh quy thơm ngon hòa quyện cùng hương vị tuyệt hảo của những tách trà mới làm nên bữa tiệc trà chiều hoàn hảo nhất.

(Tham khảo bài viết: URA Việt Nam)

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *