Rượu vang được ví như món quà thượng đế ban tặng cho loài người, mỗi chai rượu vang sẽ đem lại cho người thưởng thức những cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên để thưởng thức trọn vẹn được hương vị tuyệt vời của rượu vang, bạn cần phải biết được những quy tắc sau đây:
Rượu vang cần phù hợp với thức ăn
Nguyên tắc đầu tiên đó là việc bạn phải lựa chọn thức ăn sao cho phù hợp với rượu vang đó. Nếu bạn bỏ qua nguyên tắc này thì có khả năng bạn sẽ vô tình làm hỏng hương vị của cả rượu lẫn thức ăn kèm theo. Đối với những người sành ăn hay các chuyên gia ẩm thực thì nguyên tắc này luôn được xem xét kỹ lưỡng. Ví dụ như:
Rượu vang trắng: Thích hợp với các món ăn được chế biến từ hải sản (nhất là cá, hàu,…), các món hấp, salad và các món có nhiều chất béo. Vang trăng nổi bật có vị chua, chứa nhiều axit nên sẽ có tác dụng giảm bớt độ béo ngậy và tạo ra sự cân bằng cho món ăn.
Rượu vang trắng rất thích hợp với các món ăn Hải sản
Rượu vang đỏ: Đối với các chuyên gia ẩm thực họ luôn kết hợp vang đỏ với các loại thịt đỏ (bò, cừu,…) được nướng hoặc quay và các món có nhiều gia vị. Vang đỏ có hương vị nồng nàn, mạnh mẽ nên khi kết hợp sẽ làm cho miếng thịt có cảm giác mềm hơn và ngọt nước hơn trong miệng.
Rượu vang đỏ thích hợp với các món thịt đỏ
Rượu vang hồng: Vang hồng thường được kết hợp với các món ăn nhẹ nhàng, không quá béo ngậy. Như vậy sẽ đem lại cảm giác ngon miệng hơn khi kết hợp thưởng thức cùng vang hồng.
Rượu vang sủi bọt (Champagne): Rất thích hợp với các loại thức ăn có vị mặn, như khoai tây chiên, khoai tây chiên giòn (potatp chips), snack, trứng cá muối, sushi. Món thịt: hải sản, sò ốc, thịt gà.
Rượu vang sủi bọt (Champagne) thích hợp với các món ăn có vị mặn, món thịt
Rượu vang trọn vị khi được dùng đúng loại ly thích hợp
Việc lựa chọn loại ly thích hợp sẽ làm tăng hương vị rượu vang và giúp chúng trở nên hoàn hảo hơn. Đối với những người mới bắt đầu thưởng thức rượu vang, họ cũng có thể nhận ra rằng hương vị rượu vang sẽ thay đổi khi sử dụng những loại ly khác nhau. Vì thế để trở thành một người sành sỏi về rượu vang, bạn nhất định phải biết được loại rượu này sẽ đi với loại ly đấy.
Đối với vang đỏ, sẽ sử dụng loại ly chân cao, thân bầu, miệng hẹp hơn thân, có dung tích tiêu chuẩn 330ml. Ly rượu đỏ tiêu chuẩn dùng cho loại rượu đỏ vừa và đậm như Cabernet Sauvignon, Merlot, Bordeaux. Loại ly này lý tưởng cho loại rượu vang đỏ có độ tannin cao và axit nhẹ. Chúng hướng rượu tới phần trung tâm của lưỡi, tạo ra sự cân bằng hoàn hảo của hương vị trái cây, vị chát và vị chua.
Đối với vang trắng thơm, nhẹ, độ cồn thấp thì sử dụng loại ly có bầu ly rộng giúp tỏa hương thơm tinh tế và hướng rượu vào gốc lưỡi, nơi cảm nhận tốt hơn về cấu trúc rượu.
Đối với vang sủi bọt, rất thích hợp sử dụng loại ly thân cao, hẹp giúp bảo toàn hương vị và bọt khí, khiến mùi hương tiếp cận ngay vào mũi và bọt khí không bị trào ra khi rót.
Đối với vang tráng miệng (vang ngọt) nên sử dụng loại có thân ly tròn giúp hướng rượu vào vùng sâu của miệng giúp cảm nhận vị ngọt tốt hơn. Bầu rượu nhỏ để tập trung hương vị và hạn chế mùi cồn.
Lựa chọn kiểu ly phù hợp khi uống vang
Nhiệt độ thích hợp để uống rượu vang
Rượu vang rất nhạy cảm với nhiệt độ, bởi vậy cần có nhiệt độ tối ưu khi lưu trữ lẫn khi thưởng thức. Nhiệt độ cao hay thấp hơn ngưỡng tối ưu đều có tác động xấu tới rượu vang. Đối với vang trắng, nhiệt độ quá cao làm cho rượu nặng mùi cồn hơn còn nếu quá thấp thì mùi hương không được thoát ra ngoài và chai rượu sẽ nếm có vị nhạt. Còn đối với vang đỏ, ở nhiệt độ cao rượu cũng sẽ nồng mùi cồn và thiên về mùi trái cây nấu chín, còn ở nhiệt độ thấp quá thì hương vị sẽ bị niêm phong lại, trong khi tannin sẽ biến thành vị đắng khó uống.
Nhiệt độ tối ưu nhất cho các loại rượu vang:
Rượu vang đỏ: ngon hơn khi dùng ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng, từ 12 đến 21 độ C.
Rượu vang trắng: ngon hơn khi dùng ở nhiệt độ 8 đến 14 độ C.
Rượu sủi bọt nên dùng ở nhiệt độ 3 đến 7 độ C (ngoại lệ rượu Champagne và nhiều loại rượu sủi bọt khác thích hợp ở nhiệt độ 8 đến 14 độ C).
Cách rót rượu vang
Khi rót rượu, bạn chỉ nên rót từ nửa ly (với rượu vang trắng), rót 2/3 ly (với rượu vang đỏ) hay rót 3/4 ly (với rượu vang sủi bọt). Lưu ý khi ngừng rót, nên xoay cổ tay nhẹ nhưng rứt khoát để rượu không bị rớt ra ngoài.
Cách rót rượu vang chuẩn
Cách cầm ly rượu vang
Thông thường, mọi người hay cẩm ly theo bắt cứ cách nào khiến bạn cảm thất thoải mái nhất. Tuy nhiên, để ly rượu thơm ngon hơn, cũng như trở thành người sành sỏi thì bạn nên nhớ một vài nguyên tắc cơ bản sau đây.
Có 2 cách cầm ly thông dụng: cầm vào thân ly hoặc đế ly và chỉ cần nâng nhẹ ly rượu lên, tránh nhiệt độ từ bàn tay hâm nóng rượu để thưởng thức một ly vang với đầy đủ hương vị mà nó mang lại.